CUỘC VƯỢT QUA CỦA CHÚA GIÊSU

 

 

Lời Dn Nhp

 

Cốt lơi ca Biến C Fatima và S Đip Fatima không phi là M Maria mà là Chúa Giêsu Thánh Th, là Ḷng Thương Xót Chúa. Tht vy, bt c M Maria hin ra đâu, được Giáo Hi chính thc công nhn, M ch có mt s đip duy nht, đó là nhng ǵ M đă nói với thành phn gia nhân phc v tic cưới Cana: “Người bo làm ǵ các anh hăy làm như thế” (Gioan 2:5). Phi, M Maria đă hin ra Fatima năm 1917, là để dn con người v vi Chúa. Đó là lư do, li trăn tri cui cùng ca M vào ln hin ra cui cùng 13/10, ngay trước khi hoàn toàn kết thúc Biến C Fatima rng: “Đừng xúc phm đến Chúa là Thiên Chúa ca chúng ta na, v́ Người đă b xúc phm đến nhiu lm ri”.

 

Chúa là Thiên Chúa của chúng ta đă b xúc phm đến nhiu lm ri đây là ai, nếu không phi là chính Chúa Giêsu Thánh Thể đă được Thiên Thn Ḥa B́nh hin ra vi 3 Thiếu Nhi Fatima 3 ln vào năm 1916, dy các em cách cu nguyn cùng Người, dâng hy sinh cho Người và đền t Người hay sao? Chúa là Thiên Chúa ca chúng ta đă b xúc phm đến nhiu lm rồi đây c̣n chính là Đấng, ngay sau khi tiết l tt c Bí Mt Fatima cho các em biết vào ln hin ra th ba 13/7, M Maria đă dy 3 Thiếu Nhi Fatima phi cu xin Ngưi cho phn ri các linh hn ti nhân sau mi chc kinh, “nht là nhng linh hn cn đến ḷng thương xót Chúa hơn”!

 

Đó là lư do, để mng k nim 90 Năm Biến C Fatima, mt Biến C Thánh Mu vĩ đại nht và hệ trọng nhất, chng nhng liên quan ti vai tṛ ca Giáo Hi hoàn vũ mà c̣n ti c lch s thế gii và định mnh loài người na, Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP/LA đă không tŕnh din v chính Biến C Fatima, mà li c gng truyn bá Ḷng Thương Xót Chúa bng Cuc Vượt Qua ca Chúa Kitô trong Ngày Thánh Mu 2007, Ngày Thánh Mu th 30 ca Chi Ḍng Đồng Công Hoa K, ngay trước L Các Thánh T Đạo Vit Nam, nhng v chng nhân trung thc ca Chúa Kitô T Giá và Phc Sinh.

 

Những chi tiết để tái din phn nào Cuc Vượt Qua ca Chúa Kitô này, được mt thành viên ca Phong Trào Thiếu Nhi Fatima biên son, da vào 4 Phúc Âm, và nhng th khi đặc bit. Ni dung gồm có tất c 6 màn:

 

Màn I: Chúa Giêsu - Hồi Sinh Lazarô

Màn II: Chúa Giêsu - Một Cớ Vấp Phạm (cho Hi Đồng Đầu Mc Do Thái);

Màn III: Chúa Giêsu Trước Các Thm Quyn (Anna, Caipha, Philatô, Hêrôđê, Philatô);

Màn IV: Chúa Giêsu - Đoạn Đường Núi Sọ (vác thp giá, gc ngă, gặp M Maria, được Simon vác đỡ, được Vêrônica lau mt, an i ph n Gia Liêm, ngă gc);

Màn V: Chúa Giêsu - Canvê Tử Giá (b lt trn, b đóng đanh, trên thp t, được h xác và được mai táng);

Màn VI: Chúa Giêsu - Phục Sinh Vinh Hiển

 

Giờ đây, để đáp ứng lời M Mân Côi Fatima kêu gi: “Đừng xúc phm đến Chúa là Thiên Chúa ca chúng ta na, v́ Người đă b xúc phm đến  nhiu lm ri”, và để cu nguyn cho phn ri các linh hn, “nht là nhng linh hn cn đến Ḷng Thương Xót Chúa hơn”, chúng ta hăy cùng nhau sốt sng c hành Mu Nhim Vượt Qua ca Chúa Kitô, Đấng đă chết đi để hy dit s chết và sng li để phc hi s sng cho con người chúng ta là loài đă được dng nên theo h́nh nh Thiên Chúa chân thật duy nhất là Cha và Con và Thánh Thần. Ngôi mộ hiện diện suốt cuộc cử hành Ḷng Thương Xót Chúa hôm nay đây là biểu hiệu cho Cuộc Vượt Qua chẳng những của Lời Nhập Thể Cứu Thế, mà c̣n của tất cả những ai chân thành đáp ứng hay chấp nhận T́nh Yêu Vô Cùng Nhân Hậu của Người mà thưa cùng Người rằng: “Lạy Chúa Giêsu, con tin nơi Chúa!” Amen.

 

Diễn Xuất Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô trong Ngày Thánh Mẫu XXX ở Chi Ḍng Đồng Công Carthage  Missouri Thứ Sáu 3/8/2007, từ 4 giờ 30 tới 6 giờ 15 tại Lễ Đài, trước Thánh Lễ trọng kính Chư Thánh Tử Đạo Việt Nam lúc 7 giờ, để mừng Biến Cố Fatima 90 Năm. Năm 1992, để mừng Biến Cố Fatima 75 năm, Thiếu Nhi Fatima đă tŕnh diễn hoạt cảnh Fatima và vũ khúc Trái Tim Mẹ Toàn Thắng tại hội trường Nhà Ba Lầu. Năm 2007, để mừng Biến Cố Fatima 90 Năm, Thiếu Nhi Fatima muốn dẫn mọi người vào chính cốt lơi của Biến Cố Fatima và Sứ Điệp Fatima là Ḷng Thương Xót Chúa, qua Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô. Đó là lư do, kết thúc Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô là việc Mai Đệ Liên và tên Trộm Lành khiêng tấm h́nh lớn Chúa T́nh Thương của chị Thánh Faustina.

Theo quan pḥng thần linh th́ năm 2003 và 2005 TNf đă thực hiện Đường Thánh Giá Giới Trẻ và Đường Thánh Giá Chúa Giêsu, cả hai lần đều từ Lễ Đài chính sang khu Đồi Canvê, nhưng năm 2007 TNF chỉ thực hiện ngay tại Lễ Đài, vào giờ thuận tiện nhất để có đông đảo người tham dự. Thành quả của lần thực hiện này c̣n mạnh mẽ và rộng lớn hơn cả hai lần trước. Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô này đă được ban tổ chức chính thức quay phim (với 4 máy, chứ không phải 1 máy như 2 lân trước). Và Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ phổ biến DVD Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô này bằng việc tặng không cho những ai có tên trong danh sách của Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ. Cha Vũ Minh Nhiên, trưởng ban tổ chức Ngày Thánh Mẫu 2007, trong Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ số 355 Tháng 7/2007, ở trang 37, đă viết giới thiệu cho biến cố Thiếu Nhi Fatima 2007 này như sau:

"Cũng như năm 2005, năm nay Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP/LA sẽ công phu diễn lại Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô trước lễ đài chính vào chiều thứ Sáu.  Đây là những cố gắng tột bực đầy hy sinh của nhóm khi đề cập đến chi phí vé máy bay, nơi ăn chỗ ngủ, y phục hoá trang. Những h́nh ảnh sống động đầy cảm động trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô mời gọi suy nghĩ về sự bội phản của mỗi người qua h́nh ảnh của Giuđa, và đặc biệt về t́nh yêu thương hy sinh vô cùng của một Thiên Chúa làm người".

Trong Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ số 357-358 cho Tháng 9-10, bài "Ngày Thánh Mẫu 30", ở trang 6, người ta đọc thấy những gịng chữ này: "Năm nay kỷ niệm 90 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima nên mọi người chờ đợi các em thuộc Phong Trào Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles diễn lại Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô v́ ai cũng khen show này rất hay và công phu. Thật là danh bất hư truyền! Gần 70 diễn viên, đa số là các em, trong những bộ y phục xùng x́nh của dân Do Thái thật là tội nghiệp v́ chính lúc các em tŕnh diễn, mặt trời thật chói chang tỏa cái nóng và mồ hôi hột. Nhiều người đă không cầm được nước mắt trước cảnh tượng Chúa Giêsu phải chịu nhiều roi vọt rồi cuối cùng chịu đóng đanh và treo trên thập giá cùng với hai tên trộm. Đặc biệt có cái cảnh tên Giuđa treo cổ tự tử trên cành cây y như thiệt làm mấy bà ngồi cạnh tôi tưởng Giuđa chết thật nên la lớn: "Mau tới giúp hạ nó xuống nếu không nó sẽ chết thật đấy!!!", làm mọi người cười ồ...

Chưa hết, trong Thánh Lễ Bế Mạc Sáng Chúa Nhật 5/8/2007, ngài c̣n trịnh trọng cám ơn Thiếu Nhi Fatima trước cả Thúy Nga By Night và quên cả Thiếu Nhi Thánh Thế.

Năm nay, TNF đă đi 2 chiếc xe tour buses, mỗi xe 56 chỗ ngồi. 2/3 là Thiếu Nhi c̣n lại là phụ huynh hay người lờn trong/ngoài cộng đoàn của Thiếu Nhi. Một điều hết sức lạ lùng ở đây là sau chuyến đi, TNF nhận được bức thư của hăng xe bus nói rằng họ đă tính nhầm, thay v́ 16 ngàn một xe th́ họ lại tính 16 ngàn 2 xe. Nếu ngay từ đầu mà tiền xe mắc như thế, như đă khảo giá ở 4 hăng khác trước đó, th́ TNF chắc không thực hiện nổi dự định của ḿnh. Đó là chưa kể đến một số trục trặc nội bộ khác cũng không kém phần nghiêm trọng liên quan đến việc băi bỏ ư đồ hết sức tốt lành đầy hy sinh công sức này của TNF. Ngoài ra, c̣n một xe 15 chỗ ngồi để chở những đồ dài nữa. Chua hết, cả chục người đi máy bay sang. Tổng cộng con số lên tới khoảng trên 130 người.

Ban Tổ Chức đă cung cấp free cho TNF hai lều lớn nhất, mỗi lều ở trên  50 người, và một lều nhỏ ở 20 người, chưa kể số tiền 2,000 Mỹ kim cho TNF để ăn uống trong những ngày ở đây, và Liên Đoàn đă đăi TNF 3 bữa free và 1 bữa ăn mừng tạ ơn tại Los Angeles. Ngoài ra, TNF cũng nhận được 2 vị linh mục mỗi vị cho 500 Mỹ kim, đó là Cha Đinh Công Huỳnh, Tổng Linh Hướng Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam Hoa Kỳ, và Cha Đinh Quang Huy, CSSp, Tuyên Úy Liên Đoàn Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam Giáo Phận Houston-Galveston Texas. TNF c̣n nhận được DVD Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô để chẳng những tặng cho mọi người tham gia vào cuộc diễn xuất này mà c̣n để biếu tặng gây quĩ nữa.

Theo dự tính, Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ ở trung tâm Chi Ḍn g Đồng Công Hoa Kỳ sẽ gửi biếu tặng 25 ngàn DVD theo danh sách của Đền Thánh DVD Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô này vào Mùa Chay 2008. Việc diễn xuất của các em TNF đă có một tiếng vang rất lớn, đến nỗi, đă được Cha Giám Tỉnh Micae Trần Minh Duệ, CMC, chính thức mời diễn xuất Đại Hoạt Cảnh Tử Đạo cho/trong Ngày Thánh Mẫu 2008, kỷ niệm 20 năm phong Thánh, như TNF gợi ư cho ngài sau Ngày Thánh Mẫu 2007. Sau đây là email của ngài:

----- Original Message -----

From: due tran

To: Louis Nhien

Sent: Friday, August 31, 2007 8:39 PM

Subject: Re: Fwd: Xin Hoi

 

Anh Phuong quy men,

 

Tat ca nhung y kien cua anh em xin ghi nhan.  Rat hay, rat tot, rat thuc te.  Nhung de thuc hien duoc nhung y kien nay can phai noi chuyen va ban hoi voi nhau nhieu hon nua roi moi quyet dinh lam.

 

2.  Em rat uoc ao anh va TNF lam hoat canh tu dao nam toi.  Nam nay rat nhieu nguoi thich va cam dong ve viec cua anh va TNF dien.  Em rat hoan nghenh su cong tac cua cac giao xu. Vâng, TNF sẽ cố gắng hết sức để có thể tạo được thêm một truyền thống tốt lành cho Ngày Thánh Mẫu, một khởi động và gợi ư cho các giáo xứ, các cộng đoàn sau này v.v. Em nghĩ sẽ không thiếu các cộng đoàn hay giáo xứ VN hăng say cộng tác, nếu họ thấy Ban Tổ Chức kêu gọi trên báo chí về việc này.

 

Em Due

 

Chính nhân vật edit DVD này cũng gửi nhận định cho TNF như sau:

 

----- Original Message -----

From: Tuy Le

To: Tinh Cao

Cc: Michael Nguyen ; Nghi Vu CMC ; louvmn@yahoo.com

Sent: Thursday, October 18, 2007 11:54 PM

Subject: Re: Xin Dieu Chinh

 

Anh Tâm Phương,


...Bottom line th́ phải công nhận dù có những mistakes, nhưng "Cuộc Vượt Qua" rất có
giá trị về mọi mặt ...  

thân chào trong Mẹ

MinhThao

 

----- Original Message -----

From: Tuy Le

To: Tinh Cao

Sent: Monday, August 20, 2007 11:52 PM

Subject: Re: Thanks

 

Anh Tâm Phương,

... Em phải khâm phục các anh đă tốn công, của để có vở kịch Cuộc Vượt Qua
trong NTM năm nay.  Chỉ tiếc là em phải busy với editing cho 4 DVDs Hội Thảo
Thăng Tiến Hôn Nhân & Giới Trẻ nên không có gọi cameras và giúp được.
Chính v́ thế khi edit gần xong em phải re-edit again để mong rằng có được cuốn
DVD thật ư nghĩa cho Đền Thánh và cho các anh em tŕnh diễn....

thân chào trong Mẹ
minhthao

Sau đây là danh sách các diễn viên và cộng tác viên thực hiện, một danh sách cũng đă được ban quay phim yêu cầu cho vào phần cuối của DVD Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô. Xin xem h́nh ảnh được mạng điện toán của Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ www.dongcong.net phổ biến sau đây: Hoạt cảnh: Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô

Cuộc Vượt Qua Của Chúa Kitô 

Do Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima Tổng Giáo Phận Los Angelos thực hiện

Vào Ngày Thánh Mẫu XXX, Thứ Sáu 3/8/2007

Để Mừng Biến Cố Fatima 90 Năm (1917-2007)

Kịch Bản :                               Nguyễn Hữu Toại

Đạo Diễn :                              Nguyễn Xuân Đào, Nguyễn Hữu Toại, Trần Anh Kiệt

Cố Vấn :                                  Cao Tấn Tĩnh

Tổng Điều Hành :                  Trần Đại

Phối Hợp Âm Thanh :          Trần Anh Kiệt

Đồ Hóa trang và kịch dụng : Chu Phương Thủy, Đinh Thị Hạnh, Hoàng Mệnh Chi, Lê Jenny, Nguyễn Xuân Đào, Nguyễn Hữu Toại, Nguyễn Thị Thân, Trần Quang Hưng

Trang Điểm :                          Lương Mai Anh, Nguyễn Như Anh, Nguyễn Xuân Đào, Nguyễn Thị Thân, Randy Aloveo

Hậu Trường :                         Hoàng Mệnh Chi, James Morgan, Mai Viết Bính, Nguyễn Hữu Toại, Trần Quang Hưng  

Vai Chúa Giêsu :                    Cao Bùi Minh-Kha

Vai Đức Mẹ :                          Nguyễn Linh

Vai Tông Đồ Gioan :              Trần Trung Thảo

Vai Giuđa Íchca :                   Nguyễn Nhật Long

Nhóm Môn Đệ :                     Nguyễn Phước Ân, Nguyễn Cảnh John, Nguyễn Nhật Long, Phạm Anh Tuấn, Trần Mỹ, Trần Quang Thịnh, Trương Timonthy

Vai Mai Đệ Liên :                   Phạm Quỳnh Như

Vai Matta :                              Phạm Vơ Anh Thư

Vai Lazarô:                             Trần Trung Thảo

Vêrônica :                               Trần Kiều Chinh

Vũ công :                                Cao Bùi Thiên Sa, Chang Kammy, Đỗ Thanh Tâm Lily, Hoàng Bích Trâm Tyffanye, Lê Mỹ Huyền, Lê Mỹ Nga, Lưu Nam Anh Alyssa, Lưu Diệu Hiền Kelly, Lưu Giáng Hường Emily, Lưu Bích Ngọc, Lưu Nhă Uyên, Phạm Vơ Anh Thy, Trương Victoria

Nhóm Tỳ Nữ:                        Cao Thanh Hương, Cao Thanh Mai, Phan Kim Hồng       

Nhóm Thiên Thần:                Cao Thanh Hương, Cao Thanh Mai, Phan Kim Hồng

 

Vai Philatô :                            Vũ Kim Nguyên

Đại Đội Trưởng Longinus :   Trần Anh Kiệt

Quân Lính La Mă :                 Đỗ San, Hoàng Tuấn Anh Michael, Lê Charle, Mai Matthew, Ngô Trung, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Huy, Nguyễn Louis, Nguyễn Mark, Nguyễn Matt, Nguyễn Minh, Nguyễn Mỹ, Nguyễn Nghĩa, Nguyễn Vương, Trần Đắc, Trần Long, Trần Michael, Trần Duy Phương, Trần Thanh, Trần Thức, Vơ Phúc Christopher

Trộm Lành :                           Nguyễn Hữu Hoàng

Trộm Dữ :                              Nguyễn Ngọc Uyển

Simon :                                   Hồ Danh

 

Vai Caipha :                            Phạm Hữu Tiến

Anna :                                     Nguyễn Paul

Hêrôđê :                                  Nguyễn B́nh

Nicôđêmô :                             Mai Viết Chương

Giuse Arimathia :                   Nguyễn Mai

Gamaliel :                               Đặng Hoàng Viết Phương

Nhóm Pharisiêu :                   Lê Cường, Nguyễn Kim Hàm, Vũ Thiên Đệ, và 3 t́nh nguyện viên ẩn danh tại chỗ

Trưởng Vệ Binh Do Thái :    Nguyễn Lộc Thiện

Nhóm Vệ Binh Do Thái :      Lê Christopher, Lưu Andy, Lưu Duy, Nguyễn Viễn Duy, Nguyễn Jimmy, Nguyễn Tommy, Phan Hồ Thiên Phúc, Tô Minh Đạt, Tô Minh Thức

Dân Chúng :                           Bùi Quỳnh, Cao Phi Yến, Đinh Thị Hạnh, Đinh Thị Sa, Đinh Thị Tâm, Farida, Hoàng Lê, Mai Thị Cúc, Mai Thị Tốt, Ngô Thanh Lựu, Nguyễn Phước Ân, Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Hoài Châu, Nguyễn Thị Hiệp, Nguyễn Hữu H́nh, Nguyễn Hồng, Nguyễn Janet, Nguyễn Cảnh John, Nguyễn Đỗ Xuân Lan, Nguyễn Hải Ly, Nguyễn Ngọc, Nguyễn Quyên, Nguyễn Thị Thân, Nguyễn Thúy, Nguyễn Tiffany, Nguyễn Viết Trường, Phạm Minh, Phạm Thị Soi, Phạm Thiết, Phạm Anh Tuấn, Trần Catherine, Trần Thị Dung, Trần Thùy Dung, Trần Xuân Mai, Trần Mỹ, Trần Thị Sen, Trần Quang Thịnh, Trần Thị Tơ, Trương Timonthy, Vũ Thị Thanh Vân.