ĐƯỜNG T̀NH THẬP GIÁ

Thực Hiện: Thiếu Nhi Fatima (Liên Đoàn TGP/LA)

Phát Hành: cho nội bộ mà thôi

Thời Điểm: Ngày Thánh Mẫu XXVI 2003 tại Chi Ḍng Đồng Công Missouri

Mục Đích: Để làm Tông Đồ Giới Trẻ nhân dịp Hội Ḍng Đồng Công mừng Kim Khánh Thành Lập (1953-2003), sau 50 được Ṭa Thánh Chính Thức châu phê Hiến Pháp Ḍng.

Nội Dung: Dẫn Nhập và Đoạn Đường 1- 2 -3 -4 -5 -6 -7- 8- 9- 10- 11- 12- 13- 14 và Kết Thúc

Tŕnh Diễn: Xin xem h́nh ảnh ở một trong hai Hệ Thống Điện Lưới Toàn Cầu sau đây www.dongcong.net/DoiSongKH/MuaChay/DangThanhGia/page01.htm hoặc  www.tnfatima.org/SinhHoat/HinhAnhTNF/thanhmau03/duongthanhgia/index.htm

Nguồn Gốc: Đường T́nh Thập Giá chính là "Đường Thánh Giá Giới Trẻ" do Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL soạn dọn và xuất bản thành một tập sách nhỏ bỏ túi vào năm 1998, một sáng kiến đă được đề cập tới trong cuốn Tông Đồ Giới Trẻ cũng của cùng tác giả (xuất bản năm 1996, chương 7, trang 125-155). Sáng kiến này không ngờ đă được giới trẻ nhiệt liệt hưởng ứng, đặc biệt đă được chung Giới Trẻ TGP/LA và riêng Liên Đoàn TNF/TGP/LA thực hiện vào các dịp như Trại Hè Niềm Tin XI của Giới Trẻ TGP/LA ngày 16/8/1996, Tĩnh Huấn Fatima ngày 1/12/1996, Đại Hội Giới Trẻ TGP/LA 23/3/1997, Trại Hè Niềm Tin XII 29/8/1997, Đại Hội Giới Trẻ TGP/LA 29/3/1998, Tĩnh Huấn Fatima VIII 29/11/1998, Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam 4 Giáo Phận Nam California (Orange, Los Angeles, San Bernadino và San Diego) 26/8/2000 và vào Ngày Thánh Mẫu XXVI (trưa Thứ Sáu 8/8/2003).

 

Thiếu Nhi Fatima, Tông Đồ Giới Trẻ

trong Ngày Thánh Mẫu XXVI tại Chi Ḍng Đồng Công

Carthage Missouri 7-10/8/2003

 

Lần này, khác với năm 1992, Cha Tuyên Úy Lê Sơn Hà không tham dự, nhưng đầy đủ 5 người trong Ban Chấp Hành Liên Đoàn (LĐP/GH, LĐP/ĐH và TK/LĐ đi bằng máy bay, TQ/LĐ đi xe với Đoàn San Gabriel và LĐT đi xe với gia đ́nh). Đoàn San Gabriel 26 người, 19 nam 10 nữ chưa kể 2 phụ trách (tất cả đoàn này đi bằng 4 xe Minivan và một xe nhỏ); Đoàn Los Angeles 7 người, 4 nam 3 nữ chưa kể 1 phụ trách (Cô Toại thay cho Chú Toại) và 4 phụ huynh (tất cả đoàn này đi máy bay); Đoàn Torrance 2 trưởng nam (cả hai đi bằng máy bay); Đoàn El Monte 9 người 6 nam (1 ấu đi bằng máy bay) 3 nữ (1 đi bằng máy bay) chưa kể 1 phụ trách (đi bằng máy bay); Đoàn Pomona 20 người 11 nam 9 nữ (trong đó có 4 đi máy bay) chưa kể 3 phụ huynh (2 đi với Phương Xe Khách). Tổng số phái đoàn TNF tham dự cuộc hành tŕnh tông đồ giới trẻ này là 78 (42 nam, 25 nữ, 4 phụ trách và 7 phụ huynh), trong đó, 2/5 đi máy bay, c̣n bao nhiêu đi xe. Nếu kể cả thành phần Đạo Binh Xanh đi theo TNF bằng máy bay nữa th́ con số lên đến 100 người.

Về sinh hoạt giới trẻ chiều Thứ Năm tại Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, với khoảng 150 người tham dự, trong đó 1/5 là Thiếu Nhi Fatima. Tuy bị trục trặc về âm thanh lúc đầu, song buổi sinh hoạt về các Vấn Đề Giới Trẻ chính như peer pressure và parent pressure, cũng hết sức sinh động vối tài điều khiển của LĐP Điều Hành Trần Hoàng Khải và Thư Kư Liên Đoàn Trần Anh Kiệt, với sự cộng tác của Trưởng Phượng (EM) và Đào (LA), cũng hào hứng với mục nhạc Rap do Vũ và Minh Kha (PN) tŕnh bày, cũng vui nhộn với mục góp vui đột xuất của Đoàn San Gabriel dưới sự điều khiển của Thủ Quĩ Liên Đoàn Phạm Hiếu, và thấm thía đối với giới trẻ thiện chí tham dự bấy giờ được bộc lộ trên khuôn mặt của họ, qua chia sẻ cảm nghiệm rất thực tế của Nguyên (Pomona), của Phượng (El Monte) và lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được LĐT Cao Tấn Tĩnh nêu lên và dẫn giải: "Đừng chấp nhận những ǵ là sự thật nếu sự thật này thiếu yêu thương, và đừng chấp nhận những ǵ là yêu thương nếu nó không có sự thật. Thiếu một trong hai điều này chỉ là một sự gian dối tai hại" (Do not accept anything as the truth if it lacks love [chẳng hạn như ly dị hay phá thai]. And do not accept anything as love which lacks truth [chẳng hạn như hôn nhân đồng phái tính hay làm t́nh trước hôn nhân v.v.]. One without the other becomes a destructive lie.) Tuy nhiên, để có thể khôn ngoan và can đảm thực hiện nguyên tắc thực tế này, LĐT/TNF đề nghị giới trẻ cần phải làm sao nghe được tiếng Chúa, phải làm sao để tâm linh của họ đừng trở thành một chiếc hand phone hết battery, tức một lương tâm mất ư thức tội lỗi, hay một chiếc hand phone c̣n battery nhưng "off" nên hay bị missed calls, tức không luôn chuyên chú vào đời sống thiêng liêng đạo đức cho lắm, do đó không đáp ứng kịp thời những ǵ Chúa muốn, hoặc một chiếc hand phone chẳng những c̣n battery mà lại luôn "on" (in sound, not in vibration) song ở một nơi ồn ào nhộn nhịp, tức ở trong t́nh trạng ham mê lo lắng trần gian nên cũng không nghe được tiếng Chúa gọi, ư Chúa muốn, trái lại, tâm linh họ lúc nào cũng phải làm sao để có thể nghe được tiếng Chúa và đáp lại ư Ngài.

Về Đường Thánh Giá Giới Trẻ, được TNF thực hiện lần đầu tiên trong Ngày Thánh Mẫu để mừng Ḍng Đồng Công thành lập 50 năm (1/2/1953-2003), vào giữa trưa nắng nóng, từ 1 giờ 30 đến 3 giờ chiếu, 8 chặng đầu tại lễ đài và trước lễ đài, c̣n 6 chặng cuối tại Đồi Canvê, cách lễ đài nửa mile. Dự tính đầu tiên là làm tại lễ đài và trước lễ đài. Sau đó thấy Nhà Ḍng xây đồi Canvê th́ lại dự tính làm bên đồi Canvê. Cuối cùng mới hợp cả hai tư tưởng này lại, tức là 8 chặng đầu bên này và 6 chặng cuối ở bên kia. Nhưng lại lo không biết tham dự viên có chịu đi từ bên này sang bên kia xa cả nửa dặm đường. Sở dĩ thực hiện cả hai bên tại một chỗ chứ không đi từ bên này sang bên kia là để tránh cảnh dân chúng chạy theo Đường Thánh Giá, sẽ sinh ra cảnh lộn xộn và chỉ được một số người coi thôi. Và sở dĩ phải làm vào giờ trưa vừa nắng và nóng này là v́ đó là giờ khổ nạn và tử giá của Chúa Kitô. Thiếu Nhi Fatima đă phải sửa soạn thay đồ hóa trang từ 12 giờ trưa ở sau Lễ Đài và cứ mặc như thế tới sau 3 giờ chiều. Ngoài ra, cuộc tập dượt Đường Thánh Giá này cũng hết sức gay go phức tạp đầy lủng củng nội bộ cho tới giây phút cuối cùng ngay trước khi đến giờ tŕnh diễn. Thánh Giá măi cho tới khi tŕnh diễn mới xong. Chưa kịp tập đóng đanh với ba cây thập giá mới xong này v.v. Thế mà, mọi sự xẩy ra hết sức tốt đẹp ngoài ư muốn. Dân chúng cầm dù kéo sang Đồi Canvê tham dự c̣n nhiều hơn bên Lễ Đài. Rất nhiều người đă không cầm được ḿnh chảy nước mắt khóc, kể cả chính các em Thiếu Nhi Fatima đóng vai dân chúng hay Đức Mẹ, lẫn dân chúng tham dự. Chuyên viên quay video cho Nhà Ḍng tuyên bố chỉ quay đại khái để lấy h́nh ảnh tài liệu thôi, nhưng cuối cùng đă quay từ đầu tới cuối, lại c̣n phỏng vấn những vai Chúa Giêsu (Vũ), Đức Mẹ (Thúy), Đại Đội Trưởng (Kiệt) và LĐT sau khi kết thúc Đường Thánh Giá. Đường Thánh Giá Giới Trẻ không ngờ đă thành công đến nỗi cả những cha Ḍng Đồng Công nằm trên giường bệnh hay những người phục vụ tại các quán ăn không hề tham dự tí nào cũng ngỏ lời chúc mừng khen ngợi.  Cha Đỗ Cao Tùng, Giám Tỉnh Ḍng Đồng Công, vị vẫn đại diện Chi Ḍng để chào mừng các Đức Cha trước mỗi Thánh Lễ Đại Trào, đă gửi email cho LĐT vào lúc 9 giờ 4 phút sáng ngày 13/8/2003 đă viết: "Đường Thánh Giá có nhiều người hâm mộ, công phu, hy sinh, khâm phục!" Một khách hành hương ở Houston Texas hôm 12/8 đă email cho Nhà Ḍng đề nghị: "Xin quay và chụp h́nh đưa lên website về 14 chặng đàng Thánh Giá sống. Xin đưa 14 Đàng Thánh Giá vào chương tŕnh, v́ 14 Đàng Thánh Giá năm nay thật tuyệt vời". (Xin xem 2 emails về Đường Thánh Giá này dưới đây). Tạ ơn Chúa. Cám ơn Mẹ Maria. Đây là việc Chúa-Mẹ làm qua Thiếu Nhi Fatima.

----- Original Message -----
From: "tung do" <franciscaotungc@yahoo.com>
To: <HailMaryQueen@thoidiemmaria.net>
Sent: Wednesday, August 13, 2003 8:32 AM
Subject: Re: tham

... dang thanh gia co nhieu nguoi ham mo, cong phu, hy sinh, kham phuc!...

FX.caotungcmc

Title: OÂng
Username: Hien Houston
UserEmail: petertrent41@yahoo.com
Date: Tuesday, August 12, 2003
Time: 02:18 PM
Comments (ve ngay ThanhMau) Kinh Cha phu trach v/v quayPhim. -Xin quay va chuphinh dua len Webside ve 14 dang ThanhGia song. -Xin dua 14 dang TG vao chuongtrinh, vi 14 dang TG namnay that tuyetvoi.... nguyenxin Chua chuclanh cho nhadong. Phero Hien

Có một sự trùng hợp là vào chính ngày Thứ Sáu là ngày TNF cử hành Đường Thánh Giá Giới Trẻ lại xẩy ra một cuộc đánh nhau gây nên án mạng vào lúc 5 giờ 37 phút sáng tại Công Trường Nữ Vương Ḥa B́nh gần trạm cảnh sát kiểm soát. Nếu Đường Thánh Giá Giới Trẻ là biến cố đầu tiên trong 26 năm tổ chức Ngày Thánh Mẫu th́ án mạng xẩy ra sáng hôm đó cũng là lần thứ nhất. Theo tin tức trực tiếp từ cảnh sát Joplin tại hiện trường hôm ấy cũng như theo website The Joplin Globe th́ cuộc ẩu đả gây án mạng này xẫy ra giữa hai băng đảng Việt Nam, LSB ở Oklahoma City OK với 4 em nam (1 em 18, 1 em 19 và 2 em 20, chưa kể 1 em gái 16), và Viet Boy ở Wichita TX cũng có 4 em nam (1 em 22 và 3 em dưới 18). Bên Wichita bị nạn: 1 em chết 22 tuổi là Phạm Phú Quốc (vào lúc 6 giờ sáng v́ vết dao đâm vào ngay tim khi nhân viên cứu thương sắp đưa em đi nhà thương), 1 em 17 tuổi bị trọng thương được trực thăng đưa đến Joplin cấp cứu, và 2 em bị thương nhẹ. Theo cảnh sát cho biết diễn tiến nội vụ là đầu tiên hai bên căi cọ nhau về một em gái, rồi sau đó nhào vô đánh nhau. Cũng theo nhân viên cảnh sát th́ măi đến 1 giờ trưa mới t́m ra mẹ của em bị tử thương, người mẹ bấy giờ đang cầu nguyện trong nguyện đường Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ. Không ngờ lều và xe của gia đ́nh LĐT/TNF lại ở ngay bên cạnh và trước hai lều của nhóm băng đảng Oklahoma City. Sau Đường Thánh Giá Giới Trẻ, hai lều của nhóm băng đảng này bị cảnh sát hạ xuống và thu đi vào lúc 5 giờ 30 chiều, trên đất ở chiếc lều nhỏ sau lều gia đ́nh LĐT c̣n lại một bộ bài nằm dưới bao thuốc lá, và trên đất của chiếc lều lớn là một chai bia vỡ phần đuôi, chai bia theo cảnh sát cho biết đă được sử dụng vào cuộc ẩu đả. Biến cố giới trẻ (băng đảng) ẩu đả đến gây án mạng vào buổi sáng và biến cố giới trẻ (TNF) hy sinh thực hiện Đường Thánh Giá Giới Trẻ vào buổi trưa nắng bức phải chăng là một chứng cớ hùng hồn cho thấy giới trẻ cần phải được hướng dẫn, để máu hung hăng hoang dại của họ trở thành ḷng nhiệt thành phục vụ.

Về các Thánh Lễ Đại Trào tại Lễ Đài, Thiếu Nhi Fatima đă tham dự Thánh Lễ Khai Mạc Kính Ḿnh Thánh Chúa vào lúc 7 Tối Thứ Năm, với áo thun đồng phục mầu vàng (mặc với quần và giầy đồng phục) rất nổi, Thánh Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào lúc 7 giờ, với áo thun mầu trắng, và Thánh Lễ Kính Mẹ Mông Triệu vào lúc 8 giờ tối, sau cuộc Cung Nghinh Tượng Mẹ Thánh Du Fatima vào lúc 5 giờ, với bộ áo đồng phục chính thức của Phong Trào. Thiếu Nhi Fatima là phái đoàn đầu tiên của cuộc cung nghinh 2 tiếng đồng hồ qua 2 blocks đường này. Có 4 em không có đồng phục chính thức, đă mặc áo thun xanh thiên thanh thay thế và em nữ đă cầm cờ Liên Đoàn đi trước, sau đó đến 2 em nam cầm biểu ngữ "Trái Tim Mẹ Thắng" và một em ấu đi sau biểu ngữ này. Cảm động nhất là Nguyên (Pomona đang bị thương ở chân v́ chơi bóng rổ trước khi đi) đă khập khễnh không chống nạng tí nào đi theo Kiệu Mẹ từ đầu đến cuối. Trước và sau mỗi Thánh Lễ đại trào trên đây, cùng với Thiếu Nhi Thánh Thể, Thiếu Nhi Fatima đă dàn chào linh mục đoàn suốt đoạn đường các ngài tiến lên lễ đài và trở về pḥng áo.

Để tỏ ḷng biết ơn các em đă cộng tác với Liên Đoàn trong việc thực hiện chuyến hành hương tông đồ giới trẻ rất vất vả và đầy hy sinh này, Liên Đoàn đă tặng cho từng em một chiếc áo thun mầu xanh thiên thanh và một bữa ăn vào tối Thứ Bảy tại nhà hàng Cây Dừa. Sau bữa ăn này, tất cả họp nhau trong Hội Trường Nhà Ba Lầu để Liên Đoàn tạ ơn các em, rồi sau đó tất cả kéo nhau lên nguyện đường Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ. Đoàn Pomona phải lên đường ra về vào lúc 2 giờ sáng Chúa Nhật. Đoàn San Gabriel lên đường vào sáng Chúa Nhật sau Lễ bế mạc. Và các người đi máy bay, sau khi vào nhà ăn của Nhà Ḍng dùng bữa trưa, đă lên đường vào lúc 2 giờ chiều. Gia đ́nh LĐT lên đường lúc 4 giờ 30 chiều, đă ṿng xe sang bên Đồi Canvê để ngắm lại lần cuối 3 cây thập giá của TNF vẫn c̣n trên ấy, một biểu hiệu hy sinh đầy yêu thương của phái đoàn Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé của Mẹ Mân Côi Fatima.
 

Vào ngày 10/3/2004, Thứ Tư trong tuần thứ II mùa Chay, màn điện toán dongcong.net đă phổ biến lại loạt 44 h́nh ảnh về Đường Thánh Giá Giới Trẻ với những lời dẫn nhập sau đây:

"Đàng thánh giá do nhóm Thiếu Nhi Fatima, California, thực hiện trong Ngày Thánh Mẫu năm 2003 đă làm cho rất nhiều người cảm động và rơi lệ. Đàng thánh giá được bắt bắt đầu từ phía trước lễ đài chính đến đồi Canvê, khu đất mới của Nhà Chi Ḍng. Xin cám ơn anh Tâm Phương (Cao Tấn Tĩnh) và toàn thể các em Thiếu Nhi Fatima rất nhiều. Nguyện xin t́nh yêu Chúa trả công bội hậu cho Anh và toàn thể các em. Để cho việc tổ chức đàng thánh giá năm nay hoàn hảo hơn, xin quí vị góp ư và gởi về: web@dongcong.net

Hit Counter
Hits since 5/6/2004