KHỔ NẠN TỬ GIÁ

 Chặng  

12-89-10111213-14

(H́nh Ảnh Cử Hành tại Hiện Trường)

Theo

Phúc Âm:

Thánh Mathêu - Thánh Marcô

Thánh Luca - Thánh Gioan

Các Linh Kiến của

Bậc Khả Kính Maria de Agreda

(1602-1665)

Bậc Khả Kính Năm Dấu Thánh

Anne Catherine Emmerich

(1774-1824)

 Maria Valtorta

(1897-1961)

 

  Biên Soạn: Phaolô Nguyễn Hữu Toại

LIÊN Đ̉AN THIẾU NHI FATIMA

cử hành lần đầu tiên vào ngày Thứ Sáu 5/8/2005

trong NĂM THÁNH THỂ 17/10/2004-23/10/2005

tại

NGÀY THÁNH MẪU XXVIII (4-7/8/2005) CARTHAGE MISSOURI

 

Cử Hành Đường Thánh Giá Kính Ḷng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh Thể (10/2004-2005) tại Ngày Thánh Mẫu XXVIII với Chi Ḍng Đồng Công ở Carthage Missouri ngày 4-7/8/2005. Lần này không phải là Đường Thánh Giá giới trẻ như năm 2003, mà là Đường Thánh Giá Chúa Giêsu do vị sáng lập phong trào TNF là Phaolô Nguyễn Hữu Toại biên soạn và được thâu vào CD ở VN từ năm 2003 song chưa kịp thực hiện vào thời điểm đó. V́ ĐTG này được biên soạn công phu và thâu vào CD một cách hết sức chuyên nghiệp mà các đồ hóa trang đều phải làm lại hết, trong ṿng 3 tuần lễ (hơn 1 tuần lễ cuối c̣n làm cả ban ngày, kể cả những ngày trước đó một số người đến giúp đă phải liêm miên thức cho tới 2 hay 3 giờ sáng, có sự tham dự của một số phụ huynh) trước khi TNF lên đường sang Missouri. Về việc gây quĩ, tổng số tiền thu được cả trước, trong và sau Ngày Thánh Mẫu 2005 là 5.760 Mỹ Kim nhưng chi tiêu (không kể ông bầu bỏ thêm tiền túi chẳng biết là bao nhiêu) lên tới 6.009 Mỹ kim, hụt 249 Mỹ kim. Về số TNF tham dự tất cả là 55 người như sau: SG 8 (1 PT, TNF 6 nam và 1 nữ), LA 17 (TNF 2 nam và 6 nữ, người lớn 9), EM 5 (2 PT, TNF 3 nam và 1 nữ), TO 4 (nam), PO 13 (8 nữ và 5 nam), Liên Đoàn 2 (LĐT và cựu TK/LĐ), Thân Hữu 6 (1 Oklahoma, 1 Virginia, 1 Houston, 1 Rancho Cucamonga, 2 Pomona). Chỉ có Đoàn San Gabriel là lái xe, kể cả 1 xe chở đồ hóa trang của Liên Đoàn, và v́ thế sang muộn nhtấ, vào lúc 3 giờ chiều Thứ Năm, và phái đoàn đến đống nhất với 5 xe mini van từ phi trường MCI Kansas vào lúc 4 giờ sáng Thứ Năm bao gồm TNF PO, TO, LA và EM. Ngoài ra c̣n có hai gia đ́nh TNF lái xe, 1 ở EM và 1 ở LA. Việc cử hành ĐTG cũng đă được tăng cường với cả chục người ngoài nữa trong các vai dân, lính và Pharisiêu. Đặc biệt là đoàn diễn viên cả gần 70 người này đă mất gần nửa tiếng diễn hành qua các ngơ ngách chính của địa điểm NTM để kêu gọi mọi người cùng tham dự.

Ngày Thánh Mẫu XXVIII (1978-2005) do Chi Ḍng Đồng Công tổ chức vào thời khoảng 4-7/8/2005 vẫn đông như mọi năm. Tuy nhiên, năm nay, trời mưa nửa tiếng trước giờ khánh thành Đồi Canvê được dự trù theo chương tŕnh vào 4 giờ 30 chiều. Thứ Sáu, trời mát như lưỡng lự muốn mưa mà không đành, giúp cho việc cử hành Đường Thánh Giá kính Ḷng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh Thể (10/2004-2005) do Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima TGP/LA, được thập phần thuận lợi; bằng không, với những bộ hóa trang nóng bức mặc suốt 6 tiếng liền (từ 11 giờ sáng tới 5 giờ chiều), gặp trận mưa nhẹ như ngày hôm trước, các em sẽ bị cảm rất nặng v́ mồ hôi tắm mưa, và nếu gặp trận mưa ngày hôm sau th́ chắc chắc những em đóng những bộ đồ lính La Mă đầy những thứ kim loại sắt trên đầu (ở mũ) và thân (ở áo) nhất định sẽ khó ḷng mà thoát được bị sét đánh. Thứ Bảy, vào lúc sau 5 giờ chiều một chút, sau vũ hoa dâng Mẹ mở đầu và ngay khi cuộc Cung Nghinh Mẹ được tiến hành, chưa kịp ra khỏi cổng th́ trời đổ mưa tới tấp, kéo dài cả 1 tiếng rưỡi đồng hồ, có lúc nắng lên sáng ngời mà mưa vẫn cứ nặng hạt tuôn xuống, chớp vẫn cứ không ngừng tung tóe trên bầu trời, đến nỗi có 4 người bị sét đánh, trong đó có một người được trực thăng chở đi nhà thương, và cuộc cung nghinh Mẹ đành phải băi bỏ (lần thứ hai trong lịch sử Ngày Thánh Mẫu Missouri, lần đầu vào năm 1989, và cả hai lần đều trùng hợp với sự có mặt của ĐTGM Saint Louis ở Missouri). Tuy nhiên, Thánh Lễ Đại Trào vẫn tiếp tục đúng như dự định, chỉ sớm hơn 15 phút.

Thành quả của việc TNF cử hành ĐTG 2005 c̣n hơn cả năm 2003 nữa.

Cha Tuấn B́nh ḍng Đồng Công, vị phụ tránh Trật Tự Ngày Thánh Mẫu 2005 kiêm dongcong.net webmaster đă gửi email cho TNF ngày 20/8/2005 với những lời lẽ như sau:

"Dang Thanh Gia rat dac biet, ai cung khen ngoi va rat cam dong, nhieu cong phu va ky thuat cao... Hy vong se tro thanh truyen thong cho chuong trinh NTM.
Trong Chua Kito,
Tuan Binh, CMC"

Chính cha Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005 đă gửi cho TNF 1 bức thư kèm theo tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim như sau:

 

Carthage ngày 10 tháng 8 năm 2005

 

Kính gửi:

Tâm Phương

12173 Highgate Ct.

Rancho Cucamonga, CA 91739

 

Tâm Phương mến,

 

Xin đại diện Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005 chân thành cám ơn Tâm Phương và các em Thiếu Nhi Fatima đă quảng đại sang tŕnh diễn Đàng Thánh Giá. V́ ḷng yêu mến Đức Mẹ, sự ưu ái đối với khách hành hương và Nhà Ḍng nên Đoàn Thiếu Nhi đă vượt qua mọi khó khăn vất vả để đến đóng góp vào Ngày Thánh Mẫu. Chắc chắn việc tŕnh diễn Đàng Thánh Giá đă đem lại lợI ích cho khách hành hương. Xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ LaVang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam trả ơn bội hậu cho Tâm Phương và Đoàn Thiếu Nhi Fatima.

 

Xin Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho Đoàn Thiếu Nhi Fatima để các hoạt động tông đồ của đoàn làm sáng danh Chúa và đem lại nhiều ích lợi cho các linh hồn.

 

Chân thành trong Chúa Kitô,

 

(kư tên)

 

LM. Isiđôrô Đinh Thành Bắc, CMC

Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Thánh Mẫu 2005

 

(cuối thư có những chữ viết tay như sau:)

 

Xin đóng góp với Đoàn Thiếu Nhi Fatima chút xăng nhớt.

 

(đính kèm theo bức thư này là tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim)

Tại chính Ngày Thánh Mẫu, trước khi TNF cử hành tiếp tục (sau bên Lễ Đài) những chặng cuối cùng của Đường Thánh Giá bên Đồi Canvê, một tham dự viên đă đưa cho TNF 50 Mỹ kim v́ "tôi cảm thấy rất xúc động". Và trong khi TNF đang cử hành những chặng cuối cùng ở trên Đồi Canvê, vị chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới (tức Đạo Binh Xanh cũ) đă đưa cho TNF tấm ngân phiếu 500 Mỹ kim. Chính vị này, Phó Tế Nguyễn Sĩ Hiệp ở New Orleans, trước khi kết thúc Thánh Lễ cho phonmg trào của ḿnh tại nguyện đường Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ đă chia sẻ cùng nhà thờ chật người rằng: "Khi xem phim Passion tôi không khóc, nhưng xem các em TNF cử hành ĐTG tôi đă khóc... và tôi cũng thyấ những người quanh tôi cũng khóc nữa..."